Sunday, July 29, 2018

Yến sào tốt cho người mang thai và cách dùng cho bà bầu hiệu quả



Yến sào được biết đến là một món ăn rất bổ dưỡng, nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Yến sào tốt cho nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng. Vậy yến sào có tốt cho người mang thai?
 

1. Yến Khánh hòa tốt cho người mang thai hay không?


Yến sào rất tốt cho người mang thai vì nó có những tác dụng sau:






  – Tránh được ốm nghén: Khi mang bầu giai đoạn nghén là thời kì khó chịu nhất của các bà bầu, biểu hiện thường là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó tính, hay cau có…Nếu sử dụng yến sào thì sẽ tránh được hiện tượng ốm nghén giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh do yến sào có tính thanh mát và giàu dưỡng chất.

  – Tăng cường sức đề kháng cho bà bầu: Trong Yến sào có những khoáng chất thiết yếu như protein, 18 loại axit amin cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bà bầu. Thời kì mang thai, bà bầu cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý. Yến sào khánh hòa là thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.

  – Tránh rạn nứt da sau sinh: Sau sinh các mẹ thường bị rạn da trông không được thẩm mỹ cho lắm vì thế các mẹ nên sử dụng yến sào để tránh được hiện tượng này bởi vì yến sào có chứa hàm lượng collagen giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng cho bạn làn da mềm mịn, trơn láng không tì vết.

  – Giúp giữ dáng: Khi mang bầu các mẹ thường ăn rất nhiều để đảm bảo sự phát triển của bản thân và của thai nhi, vì thế việc tăng cân là chuyện bình thường, nhưng nếu sử dụng yến sào thì bà bầu sẽ không phải lo bị mất dáng mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho thai nhi.

  – Giúp phát triển trí não thai nhi: Trong yến sào giàu chất đạm, kẽm, khoáng chất, vitamin giúp trí não thai nhi phát triển toàn diện ngay từ tháng thai kỳ thứ 3.

2. Những món ăn kết hợp với yến sào sào tốt cho bà bầu


  – Yến sào hầm gà ác: Chuẩn bị: 1 con gà ác hoặc bồ câu đã làm sạch, 3-5g yến khô đã tinh chế, 1 gói thuốc bắc, gia vị. Thực hiện: yến sào đem ngâm với nước cho nở xối sạch chất bẩn rồi để ráo. Gà ác làm sạch cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho ngấm. Yến sào đem chưng cách thủy riêng khoảng 20 phút sau đó cho yến đã chưng vào nồi hầm gà ác đậy nắp đun khoảng 5 phút là tắt bếp.

  – Yến sào chưng hạt sen: Chuẩn bị: 14-16 hạt sen khô, 3-5g yến sào nguyên chất, 3 muỗng đường phèn (tùy khẩu vị ăn uống) Thực hiện: yến sào đem ngâm nước chừng 20 phút sau đó xả sạch các tạp chất và lông yến còn sót, vớt ra để ráo. Hạt sen ngâm nước chừng 30 phút rồi luộc thêm 20 phút, tiến hành chưng cách thủy yến sào chừng 20 phút trên lửa nhỏ sau đó đổ hạt sen đã chín và nước đường phèn vào đun sôi khoảng 5 phút đến khi thấy sợi yến nở đều có mùi thơm đặc trưng là dùng được.

3.Những lưu ý khi sử dụng yến sào sào cho bà bầu


 – Nên ăn yến sào từ tháng thai kỳ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 là lúc tốt nhất cho cả mẹ và bé. – Không nên ăn yến sào với số lượng lớn cùng một lúc mà nên chia đều khoảng cách ăn với liều lượng nhỏ đảm bảo tính đều đặn. – Nên dùng lúc nóng, khi bụng đói, trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tốt nhất. – Chỉ dùng khoảng 2gr đối với những ai lần đầu sử dụng để cơ thể dễ dàng thích ứng. – Liều dùng: thai kỳ từ 3-7 tháng dùng từ 5-7gr/1 ngày, giảm dần còn 4gr ở tháng thứ 8,9. Cách ngày ăn 1 ngày, không nên thỉnh thoảng ăn với liều lượng lớn mà nên chia nhỏ ra thành nhiều ngày trong tuần để cơ thể dễ hấp thụ. Tiêu chuẩn sử dụng yến sào dành cho phụ nữ mang thai là 100gr/ tháng.





Cách dùng yến sào cho phụ nữ mang thai tốt nhất


Có thể bạn chưa biết yến sào cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú cho cả mẹ và bé một cách toàn diện. Trong giai đoạn ốm nghén, việc sử dụng yến sào giúp giảm căng thẳng, mệt hỏi cũng như hiện tượng buồn nôn, ốm nghén. Đồng thời giúp bổ sung các chất dinh dưỡng trong giai đoạn đó. Các axit amin, vi chất giúp thai nhiên phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực.

Tuy nhiên theo các bác sĩ cho rằng trong giai đoạn ốm nghén bà bầu không nên sử dụng yến sào. Vì vậy nhiều người vẫn còn phân vân bà bầu có nên ăn yến hay không? Dẫu biết rằng yến rất tốt cho sức khỏe nhưng để hiệu quả nhất bạn nên bổ sung khi hết ốm nghén để giúp bình phục sức khỏe đồng thời tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Riêng với những bà bầu không bị ốm nghén thì hoàn toàn có thể dùng yến trong giai đoạn 3 tháng đầu.

 Sở dĩ như vậy là bởi việc bổ sung yến sào là điều rất cần thiết giúp ngăn chặn hiện tượng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Khi mang thai, cơ thể không chỉ nuôi một người mà đây là 2 người nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Điểm nổi bật của yến sào là giàu dinh dưỡng, không chứa chất béo, nhiều axin amin tốt cho cơ thể, chống rạn nứt, chảy sệ ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên dùng yến thế nào?


  Mỗi giai đoạn trong thời kì mang thai chúng ta có chế độ bổ sung yến sào khác nhau.






  • Ở giai đoạn đầu khoảng tháng thứ 4 mỗi ngày nên ăn một chén nhỏ yến. Cho đến tháng thứ 4 và thứ 3 thì giảm còn 2 ngày ăn một chén. Mỗi lần sử dụng khoảng 100g yến.
  • Kể từ tháng thứ 7 trở đi tách ra 3 ngày ăn 1 chén. Tốt nhất nên ăn yến vào buổi sáng hoặc tối sau khi ăn để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách tốt nhất.
Như vậy với những ai còn phân vân yến sào có tốt cho bà bầu hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Hãy bổ sung yến sào thường xuyên để giúp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

No comments:

Post a Comment