Monday, July 30, 2018

Yến sào chưng đường phèn hạt sen và công dụng của yến sào đối với bà bầu.

cHướng dẫn cách chế biến yến sào chưng đường phèn hạt sen đơn giản mà đảm bảo dinh dưỡng nhất cho bà bầu.


Yến sào chưng đường phèn hạt sen cho bà bầu


Yến sào được khẳng định là tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, không phải chế biến yến sào như thế nào cũng đem lại hiệu quả cao. Việc chế biến yến sào cho bà bầu cần phải tuân thủ những nguyên tắc kết hợp thực phẩm nhất định. Bạn có thể nấu yến sào chưng đường phèn, yến sào hầm sữa tươi, chè yến sào ngũ quả, yến sào hầm đu đủ… nhưng để chế biến yến sào tốt cho thai phụ thì có lẽ yến sào chưng đường phèn hạt sen là lựa chọn số 1 của nhiều chị em.

Bởi lẽ món ăn này không chỉ có tác dụng bồi bổ tốt mà chế biến cũng khá đơn, không tốn nhiều công sức. Yến sào với thai phụ đã tốt khi kết hợp với hạt sen lại càng tốt hơn. Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng cao, giúp cơ thể sảng khoái, kích thích tiêu hóa tạo cảm giác thèm ăn, giúp an thần, dễ ngủ và chữa được các chứng ho, thổ huyết, kiết lỵ.



Cách chế biến yến sào chưng đường phèn hạt sen ngon cho bà bầu


  1. Nguyên liệu
  • 3g - 5g yến sào tinh chế khô
  • 16 hạt sen khô
  • 3 muỗng café đường phèn
  • 1 lát gừng mỏng
  • 1 chén nước lọc
2. Sơ chế
  • Cho yến tinh chế khô ngâm nước ấm khoảng 10 phút để sợi yến nở mềm ra. Rồi rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước
  • Hạt sen khô ngâm nước cho mềm khoảng 1- 2 giờ đồng hồ. Nếu muốn nhanh thì có thể ngâm trong nước nóng. Khi sen đã mền thì cũng rửa sạch và để ráo.
  • Đường phèn cho vào chén rồi đổ ít nước khuấy cho tan hết đường
  • Gừng gọt vỏ và cắt lát mỏng
3. Chế biến
  • Cho tổ yến, nước vào thố và thực hiện chưng với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho yến chín
  • Luộc riêng hạt sen đã ngâm khoảng 20 phút để sen chín mềm
  • Cho hạt sen đã chín vào thố chưng yến, rồi cho thêm đường phèn vào và đun thêm khoảng 5 phút là có thể dùng ngay.
4.Thưởng thức
  • Múc yến sào chưng đường phèn hạt sen ra bát và cho vài lát gừng vào. Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.
  • Khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất khác vị rong biển mà một số đối tượng hay dùng để làm yến sào sào giả.
Lưu ý: Theo những người có kinh nghiệm thì thai phụ nên ăn yến sào chưng đường phèn hạt sen 1 tuần 03 lần và mỗi lần một bát là vừa. Tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng để cơ thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng quý giá từ tổ yến.




Tác dụng của yến sào đối với bà bầu.


Yến sào được coi là thuốc bổ hoàn hảo cho các bà mẹ tương lai. Ngoài các công dụng thông thường, đối với bà bầu, yến sào là cung cấp nguồn dinh dưỡng và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.

Yến sào chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm,vv thiết yếu cho sức khỏe bà bầu.

Axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ.

Yến Sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.

Hơn nữa, yến sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ Threonine. Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.

Một số món ăn tiêu biểu mà các bà bầu rất yêu thích như chè yến sào hạt sen, chè yến sào chưng đường phèn. Ngoài ra, các bà bầu có thể tham khảo các món ăn yến sào khác để bổ sung thực đơn yến sào bổ dưỡng cho mình

Vì sao mẹ bầu nên ăn yến sào ngay 3 tháng đầu thai kỳ?


  Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.






 Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu. Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ.

Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc. Để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
  1. Không nên sử dụng nhiều lượng yến sào (không quá 3g tổ yến/ngày), vì cơ thể người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
  2. Chỉ nên ăn món yến sào chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  3. Nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của tổ yến).

No comments:

Post a Comment