Monday, July 30, 2018

Có nên ăn tổ yến và cách chưng đường phèn cho bà bầu

Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng, là thực phẩm cực kỳ tốt giúp phụ nữ bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, yến sào có tốt cho phụ nữ mang thai?  

Nguồn gốc của tổ yến


Yến xào là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ trong cung cấm của Đại Đường. Trong mùa sinh sản, những chú chim Yến trống sử dụng nước bọt của mình để làm tổ trong khoảng 30 ngày. Yến sào có hình dạng giống cái chén, bám vào thành đá. Thời xưa, chỉ có vua chúa, quý tộc, quan lại và những gia đình cực kỳ giàu có mới có thể sử dụng tổ yến.




Có nên ăn yến sào khi mang bầu ?


Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số thành phần dinh dưỡng quý hiếm. Các phi tần ngày xưa sử dụng yến sào như một thực phẩm có tác dụng dưỡng nhan và duy trì sức khỏe. Yến sào có khả năng tăng cuờng miễn dịch, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe. Thuờng xuyên sử dụng yến sào có thể giúp phụ nữ giữ được sự trẻ trung, độ ẩm, độ đàn hồi cho da.
 
“Mẹ bầu trang điểm nhiều quá khi sinh con ra sẽ vô duyên”. Đó là điều người ta thường rỉ tai nhau mỗi khi thấy có một người phụ nữ nào đó trang điểm khi mang thai. Thật ra, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được vấn đề này.

Yến sào có tác dụng làm đẹp da, loại bỏ những vết mụn trứng cá “xấu xí” trên da của mẹ bầu. Tuy chưa có nghiên cứu chính xác, nhưng một số mẹ cho rằng, thường xuyên uống yến sào khi mang thai sẽ giúp da bé trở nên mịn màng hơn. Yến sào cũng là món ăn dinh dưỡng dành cho những mẹ bầu ốm nghén. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc uống yến sào khi mang thai, sau khi sinh và cho con bú. Nguyên nhân là yến sào là thực phẩm khá mát, có khả năng làm bé mắc bệnh hen suyễn sau khi sinh. Một số khác cho rằng, việc ăn yến sào khi mang thai có thể làm tăng khả năng dị ứng của bé sau này.

 Chất lượng sản phẩm cũng là một trong những lý do khiến nhiều mẹ bầu phản đối việc ăn tổ yến. Rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng, sử dụng các chất tẩy rửa làm yến sào trông có vẻ trắng và sạch… đang tràn lan trên thị trường làm nhiều người lo lắng. Mặc dù có những công dụng tốt cho sức khỏe nhưng giá của yến sào khá cao so với thu nhập của nhiều người. Vì vậy các chuyên gia cho rằng mẹ bầu không nên chi quá nhiều tiền cho việc uống yến sào trong khi mang thai, chưa kể đến những nguy cơ yến sào có thể mang lại.

Công dụng của yến với bà bầu


Ngay từ những tháng đầu của thai kì, thai nhi rất cần bổ sung dinh dưỡng gấp nhiều lần. Tuy nhiên, để cung cấp được lương dinh dưỡng đó các loại thực phẩm hàng ngày sẽ không đáp ứng đủ. Yến sào chưng đường phèn là món ăn cung cấp dinh dưỡng tốt được nhiều mẹ bầu tin tưởng sử dụng.


  • Yến sào cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng như: magie, canxi, kali, sắt…rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cấu trúc xương của trẻ, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
  • Factor – biểu bì tăng trưởng trong yến còn được xem là dược chất quan trọng giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
  • Yến sào chưng đường phèn là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt, không chất béo nên rất phù hợp với phụ nữ sau sinh. Hạn chế tình trạng ốm nghén, buồn nôn, chán ăn trong giai đoạn đầu mang thai.
  • Để món yến sào chưng đường phèn ngon nhất, giữ lại đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ yến chúng ta cần biết cách nấu yến sào cho bà bầu sao cho khéo léo, hợp khẩu vị với mẹ bầu



Cách nấu yến sào cho bà bầu đúng

 
Để có được món yến chưng đường phèn ngon giàu dinh dưỡng các bạn hãy cùng tham khảo cách chế biến dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3 – 5g yến đã được làm sạch. Nếu bạn mua yến thô thì hãy ngâm nước và dùng nhíp gắp hết bụi bẩn và phần lông còn lại. Thêm 20g đường phèn tinh luyện (nên chọn đường sạch, rõ nguồn gốc), vài lát gừng tươi, 5 – 7 quả táo tàu, một chút hạt sen để tăng sự bổ dưỡng.

Cách chế biến như sau:

Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút để sợi yến nở sau đó cho vào nồi chưng yến chuyên dụng. Khi nào yến nở mở nắp và cho đường phèn, gừng và táo tàu, hạt sen vào. Thực chất việc cho gừng vào giúp giảm hiện tượng lạnh bụng ở người mới, hỗ trợ hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Nấu thêm khoảng 15 phút thì cho ra bát để nguội và cho bà bầu ăn.

Với cách làm yến sào cho bà bầu này hi vọng sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon đầy bổ dưỡng nhé!

No comments:

Post a Comment