Monday, July 30, 2018

Gía trị dinh dưỡng - Cách chế biến yến sào cho phụ nữ mang thai

Mang thai có nên uống nước yến, yến sào là câu hỏi mà nhiều thai phụ quan tâm đặc biệt là những người muốn bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng, dễ dàng, không mất thời gian chế biến. Nước yến là sự lựa chọn mới để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai.

Dùng yến sào cho bà bầu như thế nào ?


Với câu hỏi bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ? Thì câu trả lời ở đây là: Không ăn quá 3g/ngày, nên dùng 3 – 4 lần/ tuần.





Cách chế biến yến cho bà bầu:


Chưng yến với đường phèn: Đây là cách chế biến tốt nhất để lưu giữ những hương vị đặc trưng của yến

  Bước 1: Sơ chế tổ yến Nếu là yến sào thô cần phải ngâm yến sào trong nước sạch khoảng 45 phút – 1,5 tiếng cho đến khi yến sào tơi ra, sau đó dùng tay tách sợi yến, sử dụng nhíp để lấy hết tạp chất trên tổ. Nếu là yến sào tinh chế thì thời gian ngâm yến sào ngắn hơn (10 – 15 phút) rồi sau đó cũng loại bỏ, lấy hết các tạp chất trên tổ.

  Bước 2: Chưng yến Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng:
  • Cho yến vào bát rồi đổ nước tinh khiết vào sao cho ngập hết tổ yến.
  • Cho nước vào nồi ở mức: 3.5h – 5h của nồi, rồi đặt bát yến vào.
  • Chọn mức thời gian chưng: 45 phút – 1.5h, sau đó chưng trong khoảng 65 phút là yến chín.
  • Cho phêns đường phèn liều lượng tùy theo khẩu vị và trộn đều rồi chưng thêm 5 phút, lấy ra và ăn nóng.
  Nếu chưng bằng bếp ga và nồi: Làm tương tự như trên rồi cho bát đựng yến vào nồi, đổ nước ngập 1/3 bát. Đạy nắp nồi và đun lửa to, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun thêm 25- 30 phút là yến chín, trước khi lấy ra ăn thì cho thêm đường phèn và trộn đều, đun thêm 5 phút. Ngoài cách làm là chưng yến với đường phèn thì các mẹ bầu có thể thay đổi cách chế biến để không bị ngán như hầm bồ câu yến, yến thả gà, yến hầm hạt sen, súp yến… Với những cách làm này thì cần phải chưng yến trong khoảng 30 phút rồi sau đó cho vào nồi hầm bồ câu hoặc gà, đun thêm 5 – 10 phút múc ra và thưởng thức.

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất nhạy cảm, khi mang bầu bạn cần có cơ thể thật khỏe mạnh để có thể loại bỏ những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Khi mang bầu, người phụ nữ cần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết vừa để nuôi em bé trong bụng vừa cân bằng sức khỏe cho cơ thể. Một số quan niệm sai lầm rằng, lúc mang thai cần phải ăn thật nhiều là tốt, nhưng thực tế không phải vậy.

Theo khoa học chứng minh, mẹ mang thai ăn nhiều sẽ làm tăng cân nhanh, lượng mỡ trong cơ thể tích tụ lại chứ điều đó không có nghĩa là ăn nhiều thì bé sẽ hấp thu nhiều. Mà trong thời gian mang thai bạn nên ăn có chọn lọc, tức là không cần ăn nhiều nhưng ăn đa dạng thực phẩm, nên bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tính mát như: Yến sào sào, nước dừa, trứng gà…




Tại sao yến sào sào tốt cho bà bầu?


  Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số thành phần dinh dưỡng quý hiếm. Các phi tần ngày xưa sử dụng yến sào sào như một thực phẩm có tác dụng dưỡng nhan và duy trì sức khỏe. Yến sào có khả năng tăng cuờng miễn dịch, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe. Thuờng xuyên sử dụng yến sào có thể giúp phụ nữ giữ được sự trẻ trung, độ ẩm, độ đàn hồi cho da. Yến sào sào có tác dụng làm đẹp da, loại bỏ những vết mụn trứng cá “xấu xí” trên da của mẹ bầu.

 Tuy chưa có nghiên cứu chính xác, nhưng một số mẹ cho rằng, thường xuyên uống yến sào khi mang thai sẽ giúp da bé trở nên mịn màng hơn. Yến sào cũng là món ăn dinh dưỡng dành cho những mẹ bầu ốm nghén. Trong yến sào chứa 18 loại axit amin cùng khoáng chất magie, kẽm sắt cùng các dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu. Dinh dưỡng cho bà bầu thực sự quan trọng, bên cạnh đó là nền tảng cơ bản cho sự phát triển của thai nhi về sau. Axit amin Tryptophan có trong yến sào hỗ trợ chống trầm cảm, giảm căng thẳng, lo ấu, gây hứng phấn cho hệ thần kinh làm việc, thúc đẩy quá trình phục hồi cho bà mẹ sau sinh.

 Yến sào sào tốt cho bà bầu vì một số tiền chất của serotonin và melatonin cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ, đồng thời giúp cân bằng các nitrogen ở các bà mẹ. Axit amin Glycine trong yến sào sào cần thiết để chống lại nguy cơ co giật, tiền kinh giật ở bà bầu, ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và giảm nguy cơ khuyết tật ở trẻ. Thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

No comments:

Post a Comment