Công dụng của yến với sản phụ và thai nhi
Chế độ ăn yến cho bà bầu khỏe mạnh nhất là đối với sản phụ thường xuyên ốm nghén, khó bổ sung dinh dưỡng. Do đó nguồn dinh dưỡng từ yến sẽ là những tinh chất quý giá cho cơ thể mẹ nuôi dưỡng thai nhi. Yến sào chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý giá, tốt cho cơ thể mà ít độc hại do nó được hình thành tự nhiên, giàu các nguyên tố vi lượng. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai. Với cơ thể phụ nữ yến sào còn có tác động đến sự hình thành của collagen của da, giúp làm chậm quá trình lão hóa.Giúp hạn chế vết rạn nứt xuất hiện khi mang thai nhờ các kích sự hình thàng của collagen, tăng độ đàn hồi trên da. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ. Thời kì đầu mang thai, cơ thể mẹ dễ suy giảm sức đề kháng, dễ mắc một vài bệnh nguy hiểm nên cần sử dụng yến sào để tăng khả năng miễn dịch. Giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả hơn nhờ kích thích sự tăng trường của tế bào, thúc đẩy sự hoạt động của hệ tuần hoàn cung cấp máu,…giúp thai nhi khỏe hơn. Có thể tóm tắt công dụng của yến sào với bà bầu qua 5 công dụng chính dưới đây:
Tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch từ đó có thể hỗ trợ chống lại các Virut gây bệnh và tác động xấu từ môi trường.
- Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất, vitamin,… đầy đủ, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé để phát triển cả thể chất và tinh thần.
- Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, chán ăn, hoa mắt chóng mặt của bà bầu.
- Tăng cân khoa học, tự nhiên mà không tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.
- Làm đẹp da, ngăn chặn tình trạng sệ da, rạn da vùng bụng, đùi, tay và mông.
Chế độ ăn yến cho phụ nữ mang thai khoa học nhất
1. Liều lượng sử dụng yến cho bà bầu
Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong thời gian thai nghén và không ăn quá 3 g một ngày. Có thể áp dụng theo chế độ liều lượng sau:
+ Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.
+ Yến sào dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ. Phụ nữ mang thai cần chú ý khẩu phần ăn yến sào mỗi ngày để tránh xuất hiện những hiện tượng bất thường.
+ Mang thai tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2 ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.
+ Mang thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến.
2. Phương pháp chế biến và thời điểm sử dụng
Yến sào là món ăn phổ biến, có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tuy nhiên người tiêu dùng nên áp dụng cách chế biến chưng đường phèn để đem lại hiệu quả tốt nhất. Yến sào chưng đường phèn vừa đảm bảo được hương vị lại lưu giữ được các thành phần vitamin, khoáng chất và Protein trong yến.
- Sơ chế làm sạch lông yến sau khi đã ngâm nở.
- Cho yến vào bát và cho 1/3 lượng nước tinh khiết so với thể tích bát.
- Bắc nồi chưng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi để chưng yến.
- Chưng yến với lửa nhỏ cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Thêm đường phèn trộn đều chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Tôi xin chúc mừng vì nhiều điều. Vì bạn sắp trở thành mẹ, một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Chúc mừng bạn vì đã chọn lựa tuyệt vời là dùng yến sào sào làm món ăn bồi bổ cho mình và đứa con yêu quý của mình trong quá trình mang thai.Vì bạn chỉ hỏi cách chưng yến cho bà bầu, nên tôi nghĩ yến của bạn đã được nhặt sạch lông. Chúng ta đi thẳng vào khâu chế biến nhé. Món ăn thông dụng và đơn giản nhất là yến sào chưng đường phèn.
Bước 1: Ngâm yến sào sào vào nước, cho yến sào sào nở.
- Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút
- Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút
- Thời gian ngâm yến sào hồng, yến huyết: 45 phút
Bước 2: Chưng yến
- Với yến đảo: 40 phút
- Với yến nuôi: 30 phút
- Với yến hông, yến huyết: 50 phút
- Do yến sào sào có tính hàn, do vậy khi chưng yến cho bà bầu,nên cho vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn của tổ yến. Thời điểm cho gừng tốt nhất là lúc gần chưng xong.
- Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng yến sào cho bà bầu vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn.
- Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.
- Bạn cũng có thể cho thêm hạt sen hay táo đỏ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.
No comments:
Post a Comment