Sunday, July 29, 2018

yến sào mang lại giá tri dinh dưỡng cho bà bầu và cách đúng khi mang thai

Ăn yến sào khi mang thai thì cần thiết cho sức khoẻ của mẹ và con, song không nên ăn yến ở thời kỳ đầu mang thai và không ăn quá 3gam/ngày.  

Cách ăn yến sào khi mang thai ?

Theo nội dung các văn bản cổ, yến sào là tên của một dược phẩm điều trị cho bệnh nhân được làm từ tổ chim yến, có vị ngọt, tăng sức khoẻ và làm tinh thần tỉnh táo cũng như tăng cường trí nhớ, thường xuyên được dùng trong các bữa tiệc hoàng gia hoặc trong cung đình. Ở Việt Nam, Yến Sào được xếp vào nhóm Bát Trân. Các giáo sư cho biết, yến sào thường được sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng cho những người có cơ thể yếu, mệt mỏi, ăn không ngon, máu xấu. Hơn thế nữa, yến sào còn làm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Với hàm lượng cao các axit amin, protein và khoáng chất, yến sào rất nhiều dinh dưỡng cung cấp cho mẹ.

Việc ăn yến sào lúc mang thai giúp bà bầu bù đắp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sau 3 tháng đầu mang thai. Ngoài việc tăng cường sức khoẻ của người mẹ, ăn yến sào lúc mang thai cũng giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của bào thai. Theo các chuyên gia của Trung Quốc, cơ địa phụ nữ mang thai đổi thay khá thất thường ở thời kì thai nghén (3 tháng đầu), vì vậy không nên ăn yến sào lúc mang thai trong giai đoạn này để tránh phát sinh những tác dụng yến phụ không mong muốn. Sau 3 tháng đầu, bà bầu nên bổ sung thêm yến sào vào thực đơn và không dùng quá 3 gam yến một ngày và không ăn quá 3 lần 1 tuần. Yến sào thô có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là chưng yến đường phèn. Ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 giờ để loại bỏ lông.

Sau khi ngâm, kích thước yến sẽ lớn hơn nhiều so với trước khi ngâm. Lấy yến đã làm sạch ra khỏi nước và để ráo nước trong 1 khoảng thời gian, sau đó chưng yến từ 10 đến 15 phút. Lúc thích hợp nhất để ăn yến sào là vào buổi tối, đó là thời điểm mà cơ thể đang hấp thụ các dưỡng chất. Dư luận thường nghĩ rằng yến sào có tính mát, nếu ăn yến sào lúc mang thai có thể gây ra bệnh suyễn sau khi sinh hoặc thậm chí tăng cơ hội dị ứng ở trẻ em sau này và gây bệnh ung thư cho mẹ. Tuy vậy, nhiều giáo sư đã đưa ra nhận định về quan điểm này. Các giáo sư đảm bảo và cho rằng không có tài liệu và cơ sở khoa học khẳng định nguồn tin trên, do đó phụ nữ mang thai nên thoải mái hơn khi sử dụng loại thực phẩm này.


Yến sào cho bà bầu và những tác dụng mà bạn không ngờ tới


Từ lâu yến sào đã trở thành món sơn hào hải vị rất cần thiết cho sức khỏe con người, phụ nữ ăn yến sào lúc mang thai thì rất tốt cho cả mẹ và thai nhi, tuy vậy cần phải ăn đúng cách thì mới có thể phát huy tác dụng của yến sào. Không chỉ với người bình thường mà yến sào là một thực phẩm, dược phẩm nổi tiếng được làm từ tổ chim yến, có vị ngọt, giúp tăng cường sức khỏe mạnh và làm đẹp cho phụ nữ. Trên thế giới yến sào được dùng từ rất lâu còn ở VN thì thời gian gần đây người ta mới dùng yến sào ở phụ nữ mang thai.  

 Yến sào được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu sức đề kháng và suy giảm miễn dịch cơ thể. Với thành phần nhiều vitamin và protein nên ăn yến sào lúc mang thai được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng, giúp mẹ bù đắp được lượng dinh dưỡng cần thiết sau thời gian dài thai nghén, ngoài ra yến sào còn giúp bảo vệ thai kì an toàn và gia tăng sự phát triển của thai nhi. Tuy vậy nếu ăn yến sào lúc mang thai không đúng cách sẽ gây phản tác dụng của yến sào và công dụng của yến sào vì trong khi mang thai, cơ địa bà mẹ thay đổi khá thất thường nên trong thời kì thai nghén không nên dùng yến sào và sau thời kì thai nghén, nếu bổ sung yến sào bà bầu thì không được dùng quá 3g trong một ngày và ăn 3 lần một tuần.

 Chế biến yến sào có thể làm thành nhiều món khác nhau, song cách hiệu quả nhất là chưng với đường phèn. Cách làm yến như sau: Ngâm yến với nước khoảng 3 giờ để có thể nhắt ra được lông chim và các tạp chất. Sau khi ngâm, yến sẽ nở ra to hơn so với kích thước ban đầu, sau đó của bạn vớt yến đã làm sạch ra và để cho ráo nước, và tiến hành chưng cách thủy trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Sử dụng yến sào vào thời điểm buổi tối là tốt nhất khi đó cơ thể sẽ có hấp thu được những chất dinh dưỡng có trong tổ yến

. Một số người lo ngại rằng sử dụng yến sào có thể sẽ khiến trẻ bị hen suyễn và còn tăng khả năng dị ứng cho trẻ về sau, lí do là vì yến sào có tính mát, tuy nhiên các bác sĩ đã phủ nhận quan điểm này vì chưa có sở sở khoa học nào chứng mình ăn yến sào lúc mang thai sẽ gây nên những ảnh hưởng trên, vì vậy hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe.

1. Yến Khánh hòa tốt cho người mang thai hay không?

Yến sào rất tốt cho người mang thai vì nó có những tác dụng sau:

  – Tránh được ốm nghén: Khi mang bầu giai đoạn nghén là thời kì khó chịu nhất của các bà bầu, biểu hiện thường là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó tính, hay cau có…Nếu sử dụng yến sào thì sẽ tránh được hiện tượng ốm nghén giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh do yến sào có tính thanh mát và giàu dưỡng chất.

  – Tăng cường sức đề kháng cho bà bầu: Trong Yến sào có những khoáng chất thiết yếu như protein, 18 loại axit amin cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bà bầu. Thời kì mang thai, bà bầu cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý. Yến sào khánh hòa là thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.

  – Tránh rạn nứt da sau sinh: Sau sinh các mẹ thường bị rạn da trông không được thẩm mỹ cho lắm vì thế các mẹ nên sử dụng yến sào để tránh được hiện tượng này bởi vì yến sào có chứa hàm lượng collagen giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng cho bạn làn da mềm mịn, trơn láng không tì vết. – Giúp giữ dáng: Khi mang bầu các mẹ thường ăn rất nhiều để đảm bảo sự phát triển của bản thân và của thai nhi, vì thế việc tăng cân là chuyện bình thường, nhưng nếu sử dụng yến sào thì bà bầu sẽ không phải lo bị mất dáng mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho thai nhi.

  – Giúp phát triển trí não thai nhi: Trong yến sào giàu chất đạm, kẽm, khoáng chất, vitamin giúp trí não thai nhi phát triển toàn diện ngay từ tháng thai kỳ thứ 3.





2. Những món ăn với yến sào sào tốt cho bà bầu


  – Yến sào hầm gà ác: Chuẩn bị: 1 con gà ác hoặc bồ câu đã làm sạch, 3-5g yến khô đã tinh chế, 1 gói thuốc bắc, gia vị. Thực hiện: yến sào đem ngâm với nước cho nở xối sạch chất bẩn rồi để ráo. Gà ác làm sạch cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho ngấm. Yến sào đem chưng cách thủy riêng khoảng 20 phút sau đó cho yến đã chưng vào nồi hầm gà ác đậy nắp đun khoảng 5 phút là tắt bếp

. – Yến sào chưng hạt sen:

 Chuẩn bị: 14-16 hạt sen khô, 3-5g yến sào nguyên chất, 3 muỗng đường phèn (tùy khẩu vị ăn uống)

 Thực hiện: yến sào đem ngâm nước chừng 20 phút sau đó xả sạch các tạp chất và lông yến còn sót, vớt ra để ráo. Hạt sen ngâm nước chừng 30 phút rồi luộc thêm 20 phút, tiến hành chưng cách thủy yến sào chừng 20 phút trên lửa nhỏ sau đó đổ hạt sen đã chín và nước đường phèn vào đun sôi khoảng 5 phút đến khi thấy sợi yến nở đều có mùi thơm đặc trưng là dùng được.

3. Lưu ý khi sử dụng yến sào sào cho bà bầu


 – Nên ăn yến sào từ tháng thai kỳ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 là lúc tốt nhất cho cả mẹ và bé.

 – Không nên ăn yến sào với số lượng lớn cùng một lúc mà nên chia đều khoảng cách ăn với liều lượng nhỏ đảm bảo tính đều đặn.

 – Nên dùng lúc nóng, khi bụng đói, trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tốt nhất.

 – Chỉ dùng khoảng 2gr đối với những ai lần đầu sử dụng để cơ thể dễ dàng thích ứng.

 – Liều dùng: thai kỳ từ 3-7 tháng dùng từ 5-7gr/1 ngày, giảm dần còn 4gr ở tháng thứ 8,9. Cách ngày ăn 1 ngày, không nên thỉnh thoảng ăn với liều lượng lớn mà nên chia nhỏ ra thành nhiều ngày trong tuần để cơ thể dễ hấp thụ. Tiêu chuẩn sử dụng yến sào dành cho phụ nữ mang thai là 100gr/ tháng.

No comments:

Post a Comment