Monday, July 30, 2018

Công dụng của yến sào cho chị em mang thai

  Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai quyết định đến sự phát triển về trí não, thể chất và sức khỏe của trẻ về sau. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ có bầu trong giai đoạn này nên áp dụng phương pháp ăn ít nhưng chất lượng để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ mà không khiến mẹ tăng thêm mỡ. Yến sào là thực phẩm duy nhất đáp ứng các điều kiện này.


Yến sào là gì? Có mấy loại yến sào? Loại nào phù hợp với phụ nữ mang bầu ?


Đừng nhầm lẫn giữa các loại yến sào , trong tự nhiên có 2 loại chim yến làm tổ từ nước miếng, 1 là loại chim trắng Aerodramus Fuciphagus còn gọi là yến Hàng và 1 loại chim yến đen Aerodramus Maximus gọi là yến sào đen. Tuy nhiên chỉ có yến Hàng mới có giá trị dinh dưỡng, sử dụng phổ biến để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Yến sào cho bà bầu chính là loại yến này, tại Việt Nam yến Hàng phân khu nhiều ở Phú Yên, Quảng Bình, Khánh Hòa… nơi có biển rộng mênh mông, nước xanh ngắt, xa tầm với của con người.

Trong đó Yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng đảm bảo được nhà nước quản lý và bảo tồn để khai thác bền vững. Yến cho bà bầu có 3 loại: Yến trắng, yến hồng, yến huyết (màu sắc càng đậm càng nhiều dưỡng chất, giá tiền càng cao). Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến sào tốt cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ 7 tháng đến người già, tuy nhiên phù hợp nhất lại với bà bầu, đáp ứng tiêu chí ăn ít nhưng đủ dưỡng chất mà không gây thừa cân, an toàn, lành tính hoàn toàn không có các tác dụng phụ.





Tác dụng vượt trội của yến sào với bà bầu


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia trả lời báo Dân Trí số ra ngày 20/12/2011 trong loạt bài phỏng vấn về tác dụng của yến sào với bà bầu có ý kiến:
  • “Yến sào – Là thực phẩm “vàng” cho phụ nữ, ngoài việc bổi bổ thể lực, trí lực, còn đóng vài trò là trợ tá duy trì sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Thành phần Threonine hình thành elastine và collagen giúp mẹ không bị rạn da, lão hóa, nhăn, quá trình tái tạo da của thai nhi trong bụng cũng nhanh hơn.
  • Bà cũng nhận định, yến chỉ có đường galactose mà không chứ chất béo nên có thể dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân nhưng vẫn đủ dinh dưỡng, ăn yến thường xuyên còn ít bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, mẹ đẹp, con khỏe.
  • Yến rất giàu protein, axit amin, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất nên rất tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ, thích hợp với trẻ nhẹ cân khi còn trong bụng, yến cũng bổ sung nhiều sắt (yến hồng, yến huyết) thúc đẩy quá trình hình thành xương, phát triển chiều cao sớm cho trẻ.
  • Hàng ngày mẹ ăn rất nhiều dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên nhiều bà mẹ lại hấp thu vào cơ thể mình chứ không chuyển hóa sang thai nhi, yến có Cr rất quý giá chấm dứt tình tàng trạng này, kích thích màng ruột của thai nhi từ đó giúp trẻ hấp thu trọn dưỡng chất.
  • Bà cũng nhận định mẹ bầu dùng yến từ sớm không những ít ốm đau, do được tăng cường sức đề kháng mà trẻ sinh ra cũng khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về viêm phổi, phế quản, suy dinh dưỡng, nhẹ cân khi mới sinh. Trẻ sinh ra từ 7 tháng là có thể dùng được yến sào với liều lượng 70ml/ngày sức khỏe, đề kháng của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt.
 

Bà bầu ăn yến như thế nào để tốt cho mẹ và con ?






Trên báo Vnexpress số ra ngày 8/6/2016 có một bài nghiên cứu về yến sào cho bà bầu và thai nhi. Trong đó nhận được rất nhiều ý kiến người thật, việc thật hoàn toàn tự nhiên của độc giả báo, phần lớn các ý kiến đều đánh giá rất cao công dụng của yến sào. Bác sĩ Vũ Quốc Trung cũng nhận định yến được làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết kém.

 Ngoài ra còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể, tái tạo da. Với bà bầu ăn yến thường xuyên sẽ bù đắp đủ tất cả các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (đặc biệt với bà bầu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi, không ăn uống được). Yến cũng giúp bảo vệ con yêu an toàn suốt 9 tháng 10 ngày, giúp con khỏe mạnh, phát triển xương, trí não, tái tạo da nhanh hơn.

  Lưu ý: Khi mang thai cơ địa bà bầu cơ địa thất thường, vì vậy trong thời kỳ thai nghen 2 tháng đầu bà bầu nên hạn chế sử dụng quá nhiều thực phẩm, dễ gây rồi loạn tiêu hóa. Từ trước khi mang thai bà bầu nên bổ sung yến 1 tuần 2 – lần, mỗi lần 2 – 3g, 1,2 tháng đầu nếu nghén nhiều có thể dừng, hết nghén lại sử dụng.

Xầm xì về chuyện bà bầu có nên ăn yến sào không?


– Dễ sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu – Con sinh ra bị di ứng hay mắc bệnh hen suyễn Và còn nhiều suy nghĩ tiêu cực về tác dụng của yến sào đối với sức khỏe bà bầu. Nhưng thực sự yến sào tốt như thế nào?

Bà bầu có nên ăn yến sào ?


Yến sào có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, trong số đó có 3 điều đặc biệt dành cho các mẹ yêu như sau:

 – Giảm các triệu chứng ốm nghén, và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khi mẹ bầu bị biếng ăn do ốm nghén.

 – Ăn yến sào để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu: để em bé được phát triển khỏe mạnh, cơ thể người mẹ cần đảm bảo có đủ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài những loại thực phẩm khuyên dùng cho bà bầu, các mẹ đừng bỏ qua món yến sào nhé. Yến sào sẽ giúp cho bà bầu có sức đề kháng cao và tăng khả năng chống lại bệnh tật đó.

 – Hạn chế vết rạn nứt trên da khi đang mang bầu: khi thai nhi dần lớn lên thì bụng của mẹ cùng to hơn và kèm theo đó là nhiều vết rạn nứt. Những vết rạn này khó tránh khỏi khi bạn mang thai, và khó xóa mờ sau sinh nếu bạn không biết cách chăm sóc làn da ngay từ ngày đầu có bầu: như chế độ dinh dưỡng, cách mát xa,… Và yến sào lại có khả năng làm hạn chế những vết rạn nứt đó nhờ collagen có trong yến sào giúp làn da của mẹ được trơn làng và mềm mại hơn. Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng, là thực phẩm cực kỳ tốt giúp phụ nữ bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.





Cách dùng yến sào an toàn cho bà bầu


  – Nên hỏi tư vấn bác sỹ để biết thể trạng của mình nên dùng yến sào như nào cho phù hợp.

 – Nên ăn yến còn nóng để dễ hấp thu hơn, và nên thêm vài lát gừng lúc chế biến để cân bằng tính mát của yến sào .

 – Tốt nhất nên ăn yến sào chưng với đường phèn. Trên đây, chúng ta vừa đi tìm câu trả lời cho chuyện bà bầu có nên ăn yến sào không. Hy vọng rằng những kiến thức trên hữu ích với bạn đọc.

No comments:

Post a Comment