Monday, July 30, 2018

bà bầu có nên dùng yến sào và Cách chưng yến sào thơm ngon và bổ dưỡng cho bà bầu

Yến sào là một thực phẩm cao cấp được con người sử dụng từ rất lâu đời. Đây chính là một vật phẩm quý giá mà những chú chim yến đã ban tặng cho con người trong tự nhiên. Yến sào có nhiều giá trị dinh dưỡng và hiện là thực phẩm có giá khá cao


Yến sào là một thực phẩm cao cấp được con người sử dụng từ rất lâu đời. Đây chính là một vật phẩm quý giá mà những chú chim yến đã ban tặng cho con người trong tự nhiên. Yến sào có nhiều giá trị dinh dưỡng và hiện là thực phẩm có giá khá cao. Yến sào có thể sử dụng được cho mọi lứa tuổi tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể dùng như nhau. Hiện nay, rất nhiều người đang thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn, uống nước yến sào không? Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!





Bà bầu có nên ăn, uống nước yến sào hay không?


Yến sào là thành phần nước dải của con chim yến tiết ra để làm thành tổ vào mùa sinh sản. Phải mất rất nhiều thời gian để một cặp vợ chồng chim yến mới có thể tạo nên được một chiếc tổ và chiếc tổ này được gọi là yến sào. Yến sào hiện là thực phẩm cao cấp khá nổi tiếng ở nước ta, được khai thác nhiều nhất ở vùng duyên hải nam trung bộ như Nha Trang – Khánh hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và một số nơi nuôi theo hình thức nhà lồng.

Yến sào có nhiều giá trị dinh dưỡng với trẻ em lẫn người già và đặc biệt là rất hữu ích trong việc bồi bổ cho bà bầu, người mới ốm dậy, người còi cọc…v.v. Phụ nữ trong thời kỳ mang bầu rất cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ khỏe và giúp bé thông minh. Tuy nhiên, hiện tượng nghén, buồn nôn, chán ăn, táo bón…thường xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong những trường hợp này các mẹ nên bổ sung những thực phẩm có thể ít nhưng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Một trong số đó chính là yến sào. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi mang thai các mẹ bầu nên ăn và uống nước yến sào vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu người mẹ có triệu chứng nghén nặng thì không nên sử dụng vì khi ăn hoặc uống yến sào mẹ sẽ nôn ra hết. Điều đó gây lãng phí rất lớn vì yến sào không hề rẻ. Khi đã qua giai đoạn nghén nặng, các bà bầu có thể ăn và uống yến sào với liều lượng vừa phải.

Những tác dụng của yến sào đối với bà bầu


Trong đông y lẫn tây y đề công nhận những tác dụng tuyệt vời của yến sào đối với sức khỏe của bà bầu. Đây chính là thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất lớn vì trong yến sào có chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm… Đây là những thành phần cực kì quan trọng và cần thiết cho sức khỏe bà bầu.

  + Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu: Các nghiên cứu đã chứng minh, chất axit amin Glycine giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở người mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thành phần Axit amin Tryptophan giúp người mẹ giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ tăng trưởng tốt đồng thời cân bằng nitrogen ở người mẹ. Hơn nữa việc sử dụng yến sào thường xuyên giúp giảm các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt của bà bầu. 

+ Yến sào làm giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả: Khi mới mang thai trong 3 tháng đầu, cơ thể bà bầu có nhiều thay đổi nhiều về hooc môn dẫn đến triệu chứng ốm nghén, nôn, sợ mùi thức ăn. Ăn và uống yến sào sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ 1 lượng vi chất cần thiết từ đó tăng cường sức đề kháng cho bạn cảm giác ăn ngon ngủ sâu hơn, làm cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái sẽ dễ dàng vượt qua những cơn nghén.

  + Giúp thai nhi phát triển toàn diện: Bên cạnh việc bồi bổ cho mẹ bầu hiệu quả thì yến sào có giúp xương cốt thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay từ tháng đầu tiên. Yến sào sẽ cung cấp các khoáng chất và vi chất, canxi, kẽm…vô cùng cần thiết với sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bé của bạn sẽ phát triển nhanh từ khi còn trong bụng mẹ và đây chính là tiền đề cho sự phát triển về thể trạng và não bộ của bé khi chào đời. 

+ Trả lại vóc dáng ngay sau sinh: Trong yến sào còn có chất threonine giúp hình thành elastin và collagen giúp ngăn chặn sệ da, rạn da ở bụng, đùi, tay và mông, làn da căng tươi sáng hơn. Tuy yến sào có chứa đường tự nhiên galactose không béo do vậy các bà bầu uống nước yến sào giúp hấp thu dưỡng chất tuyệt đối mà không sợ tăng cân. Chính vì thế nếu sử dụng nước yến sào hàng ngày sẽ giúp bạn chống lão hóa hiệu quả đồng thời cho da khỏe và bớt nếp nhăn rõ rệt.





Cách sử dụng yến sào cho bà bầu hiệu quả nhất


Nước yến sào rất tốt cho sức khỏe của bà bầu! Đó là điều đã được khẳng định. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng sản phẩm này bạn cần có phương pháp sử dụng đúng cách:

 + Trong 3 tháng đầu khi cơ thể của bé chưa có nhu cầu nhiều về dinh dưỡng thì mẹ bầu chưa cần ăn uống yến sào nhiều. Nếu cơ thể mẹ đã đủ chất thì không nên ăn và uống yến sào.

 + Những trường hợp nghén quá nặng, ăn và uống gì cũng bị ói cũng không nên dùng yến sào vì sẽ gây lãng phí.

 + Bà bầu chỉ nên sử dụng 2 lọ nước yến sào thiên nhiên mỗi ngày để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Không nên sử dụng quá nhiều.

 + Để gia tăng hiệu quả của yến sào thì nên ăn vào buổi sáng khi vừa thức dậy hoặc lúc bụng đói trước khi đi ngủ vì lúc này cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

 + Nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Có thể mua yến sào sào còn thô rồi về chế biến thành các món ăn và đồ uống riêng.

 + Nến chế biến thành những món ăn khác nhau để tránh ngấy. Các mẹ có thể làm các món ăn bổ dưỡng từ yến sào như yến sào chưng hạt sen, yến sào hầm gà ác. Đây là những món ăn giàu dưỡng chất cho cả mẹ lẫn bé.

Trên đây là những chia sẻ về công dụng của yến sào đối với sức khỏe của bà bầu. Qua bài viết này chắc hẳn chị em đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn, uống nước yến sào không? Chúc chị em khỏe mạnh và vượt cạn thành công!



1. Công dụng tuyệt vời của yến đối với sức khỏe mẹ bầu


Yến sào cung cấp nguồn năng lượng thiếu hụt chưa kịp bù đắp của người mẹ Thai nghén là giai đoạn hạnh phúc nhưng vô cùng khó khăn với chị em phụ nữ. Cơ thể thay đổi để thích ứng với sự “có mặt” của một sinh linh khiến cơ thể đối mặt với chứng “ốm nghén”. Hệ quả là làm thiếu hụt nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này, cơ thể người mẹ đang trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Yến sào chính là vị cứu tinh, kịp thời bổ sung nguồn năng lượng thiếu hụt cho cả mẹ và bé. Chất Alanine có trong yến sào sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Tyromsine, Glucosamin hỗ trợ phục hồi sức khoẻ. Đặc biệt, yến sào làm giảm tình trạng nôn ói cho thai phụ nhờ đặc tính thanh mát, dễ sử dụng và dễ kết hợp với các thực phẩm khác khi ăn.

  Yến sào cũng cấp dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi Trong yến sào có chứa rất nhiều vitamin, chất đạm, kẽm và những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là từ tháng thai kỳ thứ 3 của bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thì các mẹ bầu không nên sử dụng Yến sào trong giai đoạn 3 tháng đầu. Nguyên nhân vì đây là thời kì thai nhi trong quá trình hình thành các bộ phận quan trọng như tim, ống thần kinh, các bộ phận sinh dục nên việc lạm dụng quá nhiều chất dinh dưỡng là không nên. Tốt nhất là từ tháng thứ 5 trở đi, mẹ bầu nên dùng yến sào đều đặn.

  Yến sào hỗ trợ làm đẹp cho mẹ bầu Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ khiến cơ thể người phụ nữ đối mặt với tình trạng rạn da, cơ thể sồ sề, kém xinh. Yến sào chính là thực phẩm hỗ trợ làm đẹp hiệu quả. Yến sào bổ sung lượng collagen thiết yếu, tăng cường độ đàn hồi của da, giúp da căng mịn và trắng hồng hơn. Đặc biệt, sản phẩm không chứa đường hóa học, không chất béo, không cholesterol,.. hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu.

  Yến sào hỗ trợ “giải tỏa” căng thẳng tâm lý cho bà bầu Những khó khăn, bỡ ngỡ, lo lắng trong quá trình mang thai khiến thần kinh của mẹ bầu luôn bị căng thẳng. Với hàm lượng Protein chiếm khoảng 45-55%, cùng với khoảng 18 loại axit amin, các mẹ bầu có thể tin tưởng sử dụng yến sào như một sự lựa chọn thông minh, giúp giải quyết phần nào nỗi trăn trở của mình. Đặc biệt chất Glutamic acid có trong Yến Sào là một chất dẫn truyền thần kinh hiệu nghiệm, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt,… khắc phục tình trạng mệt mỏi, suy sụp tinh thần, suy nhược cơ thể.





2. Một số cách chưng yến sào ngon cho bà bầu


  Có rất nhiều món ăn được chế biến từ yến sào thích hợp cho mẹ bầu như: Yến sào chưng đường phèn, yến sào chưng hạt sen đường phèn, yến sào chưng kỷ tử, cháo tổ yến, cháo yến sào hầm gà ác,… Delicacy xin giới thiệu cach chung yen thơm ngon, thông dụng và dễ làm nhất.

Cách chưng yến đường phèn


Bước 1: Ngâm yến sào vào nước cho yến nở Chú ý là ngâm bằng nước sôi để nguội. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay nhiều, nhưng thông thường 1 lần ăn từ 3-5gr là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại yến sào sào mà bạn mua. Bạn có thể tham khảo các mốc thời gian như sau: - Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút. - Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút. - Thời gian ngâm hồng yến, yến huyết: 1-2 tiếng hoặc hơn.

  Bước 2: Chưng yến Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố, để tránh tình trạng trong quá trình chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện. Lượng nước trong thố chưng yến cũng đạt khoảng 80% thố chưng, để đảm bảo lượng nước đủ trong quá trình chưng yến cho bà bầu không bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.

 Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến. Nếu bạn muốn ăn yến dai thì thời gian chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kỹ một chút thì thời gian lâu hơn. Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau: - Với yến đảo: 40 phút. - Với yến nuôi: 30 phút. - Với yến hông, yến huyết: khoảng 60 phút.

Những lưu ý để có món yến sào thơm ngon


- Yến sào có tính hàn, khi chưng xong nên cho vài lát gừng để trung hòa tính hàn của sản phẩm. Thời điểm cho gừng tốt nhất là lúc gần chưng xong.

 - Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng yến sào cho bà bầu vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn. - Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.

 - Bạn cũng có thể cho thêm hạt sen hay táo đỏ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.

No comments:

Post a Comment