Monday, July 30, 2018

Phụ nữ mang thai nên ăn tổ yến sào không ?

Theo các chuyên gia yến sào là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho người có cơ thể yếu, hay mệt mỏi, sức đề kháng yếu. Với bà bầu mang thai yến sào cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé, thúc đẩy sự phát triển của bào thai.

Công dụng của yến sào với phụ nữ mang thai.


Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé

 sào từ lâu đã được sử dụng như là phương pháp tự nhiên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Theo kết quả từ các công trình nghiên cứu khoa học (các công trình này đã được đăng trên các tạp chí uy tín như Drug Design, Development and Therapy) thì yến sào có tác dụng làm tăng cường, kích hoạt tế bào B (B cells) và tăng các chỉ số kháng thể IgE, IgA, IgM và IgG bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các hóa chất hay virus.

 Trong số các kháng thể này đặc biệt là IgG là kháng thể rất phổ biến trong sữa non và các dịch mô và đây cũng là kháng thể duy nhất có thể xuyên qua nhau thai từ đó bảo vệ sức khỏe thai nhi từ trong bụng mẹ và trong thời gian đầu mới sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển. Còn với mẹ bầu thì các kháng thể này sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, giảm được tình trạng mắc các dịch bệnh trong thời kỳ mang thai như cảm cúm.






  Giúp bà bầu giảm tình trạng stess, tăng cường phát triển trí não cho thai nhi.


 Một trong những thành phần chính của yến sào đó là acid sialic, đây là loại acid quan trọng rất có lợi cho hệ thần kinh giúp bà bầu giảm tình trạng căng thẳng, khó chịu đồng thời rất tốt cho sự phát triển bộ não, nhận thức và trí tuệ của trẻ, giúp thai nhi phát triển cả về thể chất và trí não.

  Tác dụng tăng cường thể trạng


 Thành phần của yến sào rất giàu protein với lượng canxi cao và đặc biệt là 18 loại amino acid cùng với đó là carbohydrate, photpho. Tất cả các thành phần này có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường thể trạng cơ thể. Duy trì sử dụng yến sào đều đặn trong thời gian mang lại sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển toàn diện nhất. Ngay cả sau khi sinh dùng yến sào cũng rất tốt vì phụ nữ sau sinh mất nhiều máu, những dưỡng chất trong yến giúp bổ sung hồng cầu, tái sinh hồng cầu và khôi phục tế bào bị tổn thương từ đó giúp hồi phục sức khỏe sau sinh đồng thời yến còn tạo ra nguồn sữa mẹ chất lượng cho bé.

  Tác dụng làm đẹp da cho mẹ bầu, giảm rạn da. Theo các công trình nghiên cứu về yến thì trong yến có yếu tố làm tăng trưởng tế bào biểu bì EGE, hình thành collagen rất tốt cho da, chống lão hóa mạnh mẽ bằng việc tăng độ đàn hồi của da, duy trì làn da tươi trẻ. Sử dụng yến sào trong thời gian mang bầu giúp phụ nữ duy trì được nhan sắc, da không bị sạm, không bị mụn hạn chế tối đa tình trạng rạn nứt da.

Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến sao ?


 Có một số luồng thông tin cho rằng phụ nữ trong thời gian 3 tháng đầu không nên sử dụng yến sào vì yến sào có tính mát ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng và theo kết quả từ các công trình nghiên cứu thì yến sào rất tốt cho phụ nữ mang thai và trong ngay tháng đầu tiên mang bầu người phụ nữ đã có thể sử dụng được yến sào. Thậm chí trước khi mang thai để cơ thể khỏe mạnh thì người phụ nữ và cả người chồng nên sử dụng yến sào. Thời điểm mang thai 3 tháng đầu tiên người phụ nữ hay bị ốm nghén, kém ăn, mất ngủ, sức đề kháng suy giảm, cơ thể người mẹ sụt cân có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì vậy việc bổ sung nguồn dinh dưỡng quý như yến sào là rất cần thiết.

Yến sào rất dễ ăn, khi vào cơ thể không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Bà bầu có nên uống nước yến sào? Nước yến sào là loại nước chứa các dưỡng chất của yến sào vì vậy là thức uống vô cùng bổ dưỡng cho bà bầu. Các sản phẩm nước yến sào mang đến cách sử dụng tiện lợi, có thể dùng được ngay chứ không cần phải chế biến như tổ yến. Trên thị trường các dòng sản phẩm nước yến cũng hết sức phong phú như: nước yến không đường, nước yến có đường, nước yến sào nhân sâm, nước yến sào collagen mang đến nhiều lựa chọn phong phú cho người dùng.

 Thời kỳ thai nghén, mẹ bầu thường gặp khó khăn trong việc ăn uống. Việc kiêng một số món ăn cũng làm cho sức khỏe các mẹ thường hay yếu hơn bình thường. Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến sào sào rất tốt cho bà bầu. Ăn yến giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.





Không nên sử dụng yến trong thời gian thai nghén


Theo các bác sĩ, khi mang thai, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường nên nếu đang trong thời kỳ nghén thì không nên dùng yến sào sào để tránh tác dụng phụ. Sau thời kỳ thai nghén, bà bầu nên bổ sung yến sào. Không nên sử dụng yến quá 3g một ngày, ăn 3 lần một tuần.

Cách chế biến yến sào sào ngon đối với phụ nữ mang thai


Yến sào sào có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, song cách đơn giản và hiệu quả nhất là chưng cách thủy với đường phèn. Ngâm yến trong nước sạch khoảng 20 - 30 phút để có thể nhặt ra được lông chim và các tạp chất. Sau khi ngâm, kích thước yến sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Vớt yến đã làm sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo, sau đó chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút.

Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi tối để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.   Một số người cho rằng, yến sào sào có tính mát, nếu mẹ bầu dùng trong thai kỳ có thể khiến trẻ bị hen suyễn sau khi sinh hay thậm chí làm tăng khả năng bị dị ứng ở trẻ về sau. Tuy nhiên, về mặt khoa học thì điều đó hoàn toàn không đúng. Yến rất tốt cho bà mẹ mang thai, chỉ cần lưu ý về cách sử dụng để tăng hiệu quả của yến đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

No comments:

Post a Comment